You are currently viewing Ô tô nhập khẩu bất ngờ tăng tốc

Ô tô nhập khẩu bất ngờ tăng tốc

Kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc tháng 7/2023 bất ngờ tăng tốc so với tháng trước đó ngay trong bối cảnh ảm đạm của thị trường trong nước.

Ô tô nhập khẩu bất ngờ tăng tốc

Cú bật tăng bất ngờ của kim ngạch nhập khẩu ô tô CBU tháng 7/2023 có thể xem như một dấu hiệu tích cực từ những đánh giá tình hình thị trường giai đoạn nửa cuối năm 2023.

Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, sẽ có khoảng 11.500 xe ô tô nguyên chiếc được nhập khẩu về nước trong tháng 7/2023, giá trị kim ngạch ước đạt trên 286 triệu USD.

Như vậy, nếu con số thực hiện được công bố chính thức sau đây 2 tuần sát với ước tính, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc (CBU) tháng 7 bất ngờ bật tăng đến 27,6% về lượng và tăng 14,6% về giá trị so với tháng liền kề trước đó.

Số liệu đầy đủ của Tổng cục Hải quan cho biết, lượng ô tô nhập khẩu tháng 6/2023 đạt 9.006 chiếc và giá trị kim ngạch đạt xấp xỉ 250 triệu USD.

Đây là một diễn biến bất ngờ bởi thị trường ô tô trong nước vẫn đang chìm trong không khí ảm đạm, đặc biệt là mặt hàng ô tô nhập khẩu đang phải đối phó với khó khăn kép. Một mặt, ô tô nhập khẩu vừa phải chịu gánh nặng sức mua suy giảm chung trên toàn thị trường, mặt khác vẫn phải nỗ lực “cắt máu” để giảm giá và khuyến mại khi ô tô lắp ráp trong nước được giảm 50% lệ phí trước bạ từ chính sách.

Khảo sát tình thị trường cho thấy, hầu hết các mẫu xe ô tô du lịch nhập khẩu đang phải giảm giá rất sâu trên thị trường với mức giảm dao động 10-15% so với giá niêm yết nhằm nỗ lực kích cầu, giải quyết lượng hàng tồn kho lớn và cạnh tranh với xe lắp ráp trong nước. Một số mẫu xe nhập khẩu như Mitsubishi Pajero Sport, Subaru Outback, Subaru Forester, Volkswagen Teramont… đang được các đại lý giảm giá đến 300 – 400 triệu đồng, số tiền đủ để người tiêu dùng mua thêm một chiếc xe cỡ A.

Cú bật tăng bất ngờ của kim ngạch nhập khẩu ô tô CBU tháng 7 có thể xem như một dấu hiệu tích cực từ những đánh giá tình hình thị trường giai đoạn nửa cuối năm 2023. Sau giai đoạn rơi sâu về sức mua nửa đầu năm, tình hình tiêu thụ ô tô cũng đã có những dấu hiệu hồi phục. Bên cạnh đó, những tín hiệu tươi sáng từ kinh tế vĩ mô, hoạt động sản xuất – kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp hay sự hồi phục của thị trường chứng khoán, bất động sản được kỳ vọng sẽ trở thành lực đẩy cho thị trường ô tô.

Trở lại với các con số. Cũng theo báo cáo sơ bộ của Tổng cục Thống kê, tổng kim ngạch nhập khẩu ô tô CBU cộng dồn 7 tháng năm 2023 ước đạt 82.415 chiếc và 1,937 tỷ USD, tăng nhẹ 5,7% về lượng và tăng 3,8% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Thiết Kế Bởi Marketing Tiền Giang
Đăng ký tư vấn nhanh

    0886 913 386
    0886 913 386