Danh mục

Tại sao phải quay đầu xe hơi ra ngoài khi đỗ xe

Tag:

Một trong những băn khoăn lớn của người lái xe trong những lần đầu khi điều khiển xe ô tô đó là tại sao phải quay đầu xe hơi ra ngoài khi đỗ xe. Để tìm hiểu về vấn đề này, bạn có thể tham khảo qua nội dung sau đây.

Xem thêm: 

Tại sao phải quay đầu xe hơi ra ngoài khi đỗ xe

Thực tế, việc quay đầu xe hơi ra ngoài không nằm trong quy định bắt buộc nào khi tham gia gia thông. Tuy nhiên, tuân thủ nguyên tắc này sẽ giúp cho bạn thuận lợi hơn, đảm bảo an toàn khi điều khiển xe ô tô.

Tại sao phải quay đầu xe hơi ra ngoài khi đỗ xe

Ảnh minh họa

Cùng chúng tôi tìm hiểu đáp án của câu hỏi tại sao phải quay đầu xe hơi qua những thông tin dưới đây nhé!
Khi tới bến đỗ, tất nhiên việc đánh xe thẳng vào bãi bao giờ cũng dễ hơn lùi vào, đồng thời tiết kiệm thời gian nên rất được cánh tài xế lựa chọn. Nhưng ở một góc độ khác, lùi xe vào và quay đầu xe ra ngoài mới là cách an toàn.

Ra xe dễ, an toàn hơn

Khi đã quay đầu xe hơi ra ngoài, lúc ra khỏi xe, bạn có thể quan sát được hết xung quanh xem có xe nào khác hay không. Nếu quay đầu xe vào trong, điểm mù lớn sẽ làm bạn không thể quan sát được những xe có nguy cơ gây va chạm.

Theo một thống kê của Viện bảo hiểm an toàn cao tốc Mỹ năm 2001-2002, 14% vụ tai nạn xảy ra trong bãi đỗ xe. Trong đó, phần lớn là do có một xe lùi ra từ bãi đỗ. Do đó, việc quay đầu xe hơi ra ngoài giúp tài xế đảm bảo yếu tố an toàn.

Tiết kiệm nhiên liệu

Theo Viện đào tạo lái xe của Anh, động cơ một chiếc xe chạy 5 năm sẽ ấm lên trong khoảng 90 giây. Điều đó đồng nghĩa với việc khi bạn lùi xe mà động cơ chưa kịp ấm lên sẽ làm tiêu hao nhiên liệu gấp 20 – 25 lần so với bình thường. Một phần do thời gian lùi ra dài hơn và tỷ số truyền của số lùi thấp hơn so với số 1 khi tiến.

Xử lý nhanh khi có tai nạn

Trường hợp xảy ra hỏa hoạn, cháy nổ thì việc quay đầu xe sẵn sàng sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát hiểm, đảm bảo an toàn cho người điều khiển và cả những ai đi cùng.

Bảo quản tốt tài sản trên xe

Đa số người dùng xe hơi đều có thói quen bỏ nhiều đồ đạc trong cốp xe. Nếu quay cốp xe vào trong tường sẽ hạn chế, cản trở việc kẻ gian mở cốp trộm đồ. Từ đó, bảo vệ được tài sản của bạn.

Hướng dẫn quay đầu xe hơi an toàn

Đỗ xe lùi là một trong những kỹ thuật bắt buộc trong bài thi lấy bằng lái xe ô tô (hạng B1, B2) tại Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là phương pháp đỗ xe phổ biến hiện nay.

Đỗ xe lùi là một trong những kỹ thuật bắt buộc trong bài thi lấy bằng lái xe ô tô

Đỗ xe lùi là kỹ thuật bắt buộc khi muôn quay đầu xe ra

Chưa kể, tìm vị trí để đỗ xe theo cách này cũng dễ dàng hơn. Bởi lẽ tại nhiều bãi đỗ xe, các vị trí đỗ thường được phân cách bằng những vạch sơn trắng hoặc vàng, việc của bạn chỉ là tìm ra khoảng trống và “chui” vào mà thôi.

Nhưng nếu bãi đỗ không có vạch sơn, bạn nên tự ước lượng chiều ngang của xe để xem “xế hộp” sẽ “chui lọt” không gian nào. Thông thường, chiều rộng sẽ dễ ước lượng hơn chiều dài vì nó chỉ chênh lệch khoảng vài cm so với chiều rộng nội thất của xe.

Đỗ xe song song là phương pháp sử dụng nhiều nhất, nếu không muốn nói là chúng linh hoạt hơn cả phương pháp đỗ xe lùi.

Với cách này, bạn nên tìm một ví trí đủ rộng để thực hiện. Nếu chưa thể ước lượng kích thước của xe mình, bạn cần ra khỏi xe để quan sát, ước lượng và ghi nhớ kích cỡ của xe so với điểm đỗ. Vị trí của xe song song với điểm đỗ nơi nó được di chuyển vào. Bạn phải đảm bảo rằng đầu chiếc xe của bạn sẽ nằm sát với đuôi của chiếc xe phía trước.

Trên đây là lời lý giải tại sao phải quay đầu xe hơi ra ngoài khi đỗ xe mà bạn cần nắm rõ. Chúng sẽ bảo vệ bạn khỏi những tình huống bất ngờ khi điều khiển ô tô tham gia giao thông đấy.