Danh mục

Phân biệt số sàn và số tự động trên xe hơi

Tag:

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn phân biệt số sàn và số tự động trên xe hơi. Việc nắm rõ thông số kỹ thuật, thông tin sản phẩm giúp bạn dễ dàng chọn mua “xế hộp” ưng ý, phù hợp với mục đích sử dụng.

Xem thêm: 

Khái niệm số sàn và số tự động trên oto

Xe số tự động là loại xe ô tô mà khi vận hành, việc tăng giảm số sẽ do hệ thống trên xe thực hiện tự động, phù hợp với tốc độ và trọng tải thực tế của xe. Loại này phân biệt với xe số sàn (còn gọi là xe số tay).

Khác với số tự động, xe số sàn là loại xe hơi mà người lái phải trực tiếp điều khiển cần số bằng tay. Loại này còn được gọi là xe số tay, tiếng Anh là Manual Transmission (MT). Dùng thuật ngữ như vậy để phân biệt với loại xe số tự động.

Hộp số sàn hoặc số tự động đều là một thiết bị trang bị không thể thiếu trong quá trình vận hành của xe hơi

Ảnh số sàn và số tự động

Hộp số sàn hoặc số tự động đều là một thiết bị trang bị không thể thiếu trong quá trình vận hành của xe hơi. Tuy nhiên để lắp đặt và sử dụng đúng với mục đích, nhà sản xuất cần đứa ra một số tiêu chí phân biệt số sàn và số tự động.

Phân biệt số sàn và số tự động trên oto

Xét về cơ bản, hộp số tự động và hộp số sàn khác nhau ở điều khiển hệ thống ly hợp (côn). Cụ thể là, với hộp số tự động, chức năng này do hệ thống cơ khí tự động thực hiện. Ở hộp số sàn đòi hỏi người điều khiển phải thao tác. Bạn có thể phân biệt bằng cách quan sát vị trí bàn đạp ngắt ly hợp ngay bên cạnh chân phanh, với hộp số sàn có tổng số ba bàn đạp, côn/phanh/ga). Hộp số tự động chỉ có chân ga và chân phanh.

Giá thành khác nhau

Hộp số sàn có mức giá rẻ hơn hộp số tự động. Cụ thể là trên cùng một mẫu xe, hầu hết các phiên bản sử dụng hộp số tự động đều có chi phí đắt hơn từ 1.000 – 3.000 USD hoặc hơn thế nữa tùy vào thương hiệu xe và số lượng các cấp số.

Khả năng thực thi dễ sử dụng

Nếu bạn sử dụng hôp số tự động thì mọi thao tác sẽ được đơn giản hóa bởi bạn chỉ cần điều khiển chân ga và chân phanh. Các vấn đề như tắt máy giữa chừng hay vào sai vị trí số sẽ không làm bạn băn khoăn nữa. Người điều khiển xe chỉ cần tập trung xử lí tình huống mà không cần lăn tăn quá nhiều vào việc chọn cấp số nào cho phù hợp, mức ga bao nhiêu là vừa đủ khi xe vận hành,…

Nếu bạn sử dụng hôp số tự động thì mọi thao tác sẽ được đơn giản hóa bởi bạn chỉ cần điều khiển chân ga và chân phanh

Số tự động sẽ dễ dùng hơn

Còn với hộp số sàn, bạn sẽ được đáp ứng tức thời các yêu cầu về sự thay đổi lực kéo và tốc độ, mang lại cảm giác “bốc” và cuốn hút nhiều hơn. Bạn cũng cần biết rằng không phải hộp số nào cũng có thể làm được việc này.

Khả năng tiết kiệm nhiên liệu

Xét về khả năng tiết kiệm thì số sàn và số tự động trên oto là như nhau. Thực chất là để xác định loại nào tiết kiệm hơn sẽ rất khó khăn. Trước kia, hộp số tự động khá tốn xăng so với hộp số sàn nhưng với sự hỗ trợ công nghệ điện tử, ranh giới này ngày càng thu hẹp. Việc tiêu hao nhiên liệu còn phụ thuộc vào tay lái và thói quen của người điều khiển phương tiện.

Vậy hộp số nào an toàn hơn?

Có rất nhiều ý kiến, băn khoăn từ phía người tiêu dùng về vấn đề nên sử dụng hộp số nào đảm bảo an toàn? Thực tế, mức độ an toàn giữa 2 loại hộp số này chưa được khẳng định hay nghiên cứu nào xác định cụ thể cả. Sự an toàn được quyết định nhiều bởi thái độ, thói quen và sự tập trung của người điều khiển xe ô tô.

Khi lái xe, cần tuân thủ quy định an toàn giao thông, không sử dụng chất kích thích, rượu, bia khi tham gia giao thông. Luôn cân nhắc kiểm tra xe, phanh, bánh xe, cần số,… để đảm bảo xe vận hành tốt.