Danh mục

Làm sao để chuyển số tay trên xe số tự động?

Tag:

Tại thị trường Việt Nam, ô tô số tự động đang rất được ưa chuộng. Nhà sản xuất các hãng xe hơi dần thay thế số sàn, tập trung nâng cấp phiên bản số tự động tích hợp chế độ chuyển số tay hay số thể thao nhằm phục vụ tốt hơn cho người điều khiển xe.

Xem thêm: 

Làm sao để chuyển số tay trên xe số tự động?

Với những ai đang tập lái xe hơi, số tay trên ô tô số tự động sẽ tạo nên nhiều điều phức tạp. Nhưng ở một góc độ khác, chức năng này cơ bản cho phép người điều khiển cần số hay lẫy số để chuyển đổi giữa các cấp số 1, 2, 3, 4 theo nhu cầu.

Hiện nay, chế độ số tay trang bị trên xe số tự động thường bao gồm 3 loại. Ở một số xe đời cũ, chế độ chuyển số tay chỉ giới hạn vài cấp số 1, 2 hoặc 1, 2, 3. Còn lại, chủ yếu sử dụng chế độ chuyển số bán tự động +/- thông qua cần số hoặc lẫy chuyển số tích hợp trên vô lăng.

Chế độ chuyển số tay trên xe số tự động hay bán tự động thông qua cần số

Ảnh minh họa

Chế độ chuyển số tay trên xe số tự động hay bán tự động thông qua cần số hầu hết được ký hiệu bằng dấu (+/-) giúp người lái dễ phân biết. Các dòng xe thiên về thể thao được ký hiệu bằng chữ M (Manual) hay S (Sport).

Khi chuyển cần số từ D sang (+/-) hoặc M, S để chạy ở chế độ chuyển số bán tự động, người điều khiển có thể tự thao tác chuyển đổi giữa các cấp số. Không khác mấy so với xe số sàn, bằng việc đẩy cần số về (+) để lên số, hoặc đẩy về (-) khi muốn giảm số. Ở chế độ này, người điều khiển phải đặt tay trên cần số như xe số sàn để điều khiển các cấp số phù hợp trọng tải, vận tốc xe đang vận hành. Việc thay đổi giữa D và chế độ chuyển số tay (+/-) có thể thực hiện ngay khi xe đang chạy.

Với các dòng xe lẫy chuyển số trên vô lăng, khi chế độ chuyển số bán tự động được kích hoạt thì bạn chỉ cần thao tác khẩy lẫy số (+) được bố trí bên phải để lên số, hoặc lẩy số (-) bên trái để giảm số. Các cấp số bạn chọn sẽ hiển thị trên bản đồng hồ. Như vậy, người lái có thể lựa chọn cấp số phù hợp mà không cần rời tay khỏi vô lăng, không ảnh hưởng đến sự tập trung và an toàn khi lái xe.

Không dừng lại ở đó, một số mẫu xe ngoài chế độ D còn có chế độ chuyển số tay bao gồm các cấp như 1, 2, hoặc kí hiệu L, 2, 3. Trong đó L (Low) được hiểu là cấp số thấp tương ứng số 1. Việc chuyển đổi sẽ được thực hiện bằng cần số.

Chuyển số tay trên xe số tự động khi nào?

Theo nhà sản xuất, chế độ số bán tự động chuyển số tay không chỉ mang lại cảm giác cực “bốc” hứng thú cho người lái mà còn ứng dụng nhiều trong mọi điều kiện vận hành, đảm bảo xe vận hành êm ái, an toàn, phát huy được hết sức mạnh và ưu điểm.

Chế độ số bán tự động, số tay hoặc số thể thao thường được phần đông tài xế sử dụng khi đi đường trường. Trường hợp khi cần vượt các phương tiện phía trước, động cơ cần tạo ra sức mạnh, hỗ trợ xe tăng tốc. Lúc này, chế độ số tay thường được người điều khiển xe ô tô sử dụng để chuyển về các cấp số thấp, tối ưu hoá công suất vận hành, mô men xoắn hỗ trợ xe tăng tốc nhanh chóng và dễ dàng.

Chế độ số bán tự động, số tay hoặc số thể thao thường được phần đông tài xế sử dụng khi đi đường trường

Số tay được sử dụng khi tài xế muốn leo dốc

Ngoài ra, nếu đang di chuyển trên đoạn đường đèo dốc mà ở chế độ D thì theo quán tính khi xuống dốc, xe sẽ di chuyển nhanh, đòi hỏi người lái phải dùng phanh liên tục, nhiều hơn. Khi bạn lạm dụng rà phanh quá nhiều dễ dẫn đến tình trạng cháy má phanh, mất thắng. Do đó, khi đổ dèo dốc đoạn dài, nhiều tài xế có kinh nghiệm sẽ thực hiện chuyển cần số về chế độ bán tự động, sử dụng cấp số thấp để phanh động cơ cho xe hãm tốc và không cần dùng phanh liên tục.

Ở đoạn đường khó, nếu giữ số D trên hộp số tự động thì chúng thường phản ứng khá chậm với thay đổi của địa hình. Lúc này, bạn nên chuyển số tay bán tự động giúp người điều khiển xe lựa chọn các cấp số phù hợp, phát huy sức mạnh của phương tiện để vượt địa hình dễ dàng.